Ngũ cốc và các loại hạt là loại thực phẩm thường xuyên được nêu tên trong danh sách cung cấp các dưỡng chất thiết yếu cho mẹ bầu. Thực đơn lành mạnh cho mẹ bầu cũng cần có ngũ cốc và các loại hạt.
Lợi ích cho cả mẹ và bé
Đa số các loại ngũ cốc đều cung cấp hàm lượng chất sắt và canxi khá lớn, đây là 2 dưỡng chất cần thiết nhất trong thai kỳ để mẹ khoẻ mạnh và bé phát triển tốt.
Thường xuyên ăn ngũ cốc cũng giúp mẹ bầu bổ sung lượng chất xơ, loại bỏ chứng táo bón khó chịu. Ngũ cốc có thời gian “cư trú” trong dạ dày khá dài, giúp giảm hấp thụ lượng đường, giảm các nguy cơ về huyết áp, tiểu đường, tim mạch cho mẹ bầu.
Đối với mẹ bầu thừa cân từ trước khi mang thai, ngũ cốc còn được đưa vào chế độ ăn kiêng đặc biệt cho mẹ bầu vì nó cung cấp các chất khoáng, chất xơ, vitamin dồi dào mà không tích luỹ quá nhiều chất béo và calo cho cơ thể.
Các loại hạt cũng được khuyên dùng cho mẹ bầu suốt thai kỳ thay cho các món ăn vặt một cách lành mạnh. Hạt hướng dương, óc chó, hạnh nhân, hạt dẻ… đều là những món ăn vặt khá ngon miệng để mẹ bầu ăn thường xuyên.
Trong hạt óc chó, hạnh nhân chứa rất nhiều omega-3 đặc biệt tốt cho sự phát triển não bộ và hình thành trí thông minh cho bé từ trong bụng mẹ.
Hạt dẻ chứa nhiều protein, sắt, kẽm ngoài ra còn có tác dụng giúp lưu thông máu tốt hơn, bổ thận.
Đa số các loại hạt đều chứa lượng chất béo cần thiết và tốt hơn cho sức khoẻ mẹ bầu thay vì dung nạp chất béo qua mỡ động vật hoặc các nguồn chất béo khác. Các loại hạt cũng giàu vitamin, chất xơ, đặc biệt là sắt và canxi.
Ngoài tác dụng bổ sung dinh dưỡng thông thường, các loại hạt hầu hết đều có hàm lượng vitamin E khá cao. Đây cũng là cách làm đẹp tự nhiên cho mẹ bầu trong thai kỳ. Hấp thụ đủ lượng vitamin E giúp làn da căng mịn, trắng trẻo hơn.
Các loại hạt đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu tương và hạt sen còn có tính thanh nhiệt giúp mẹ bầu giảm tải áp lực thân nhiệt cao trong thời gian mang thai (giảm sự mệt mỏi từ hiện tượng bốc hoả).
Mẹ bầu bổ sung ngũ cốc và các loại hạt vào thực đơn như thế nào?
Hầu hết các loại hạt đều được bán dưới dạng hạt khô chế biến dưới dạng sấy, nướng, rang có tẩm gia vị hoặc không. Lời khuyên cho mẹ bầu là nên sử dụng các loại hạt không tẩm ướp hương liệu để tránh hương liệu độc hại cũng như giảm bớt lượng muối và đường nạp vào cơ thể.
Các loại hạt được rang, sấy khô mẹ bầu có thể sử dụng như món ăn vặt, ăn trực tiếp hoặc trộn với sữa chua cho các bữa ăn phụ trong ngày.
Khi chế biến các món ăn chính cũng có thể thêm vào các loại hạt để tăng thêm mùi vị thơm ngon cho món ăn và bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu. Các loại hạt đều có thể dùng để trộn salad rất ngon và dễ ăn. Các loại hạt cũng có thể nướng cùng bánh mỳ, bánh ngọt. Thêm vào các món xào hay nộm trong bữa ăn chính hàng ngày.
Ngoài ra các loại ngũ cốc hoặc hạt đều có thể xay thành bột, mẹ bầu sử dụng bột này để pha uống trực tiếp cũng rất tiện lợi.
Lưu ý khi sử dụng ngũ cốc và các loại hạt trong thai kỳ
Mặc dù là loại thực phẩm được cho là “lợi đủ đường” đối với mẹ bầu và thai nhi, thì khi sử dụng các loại ngũ cốc và hạt cũng cần lưu ý đến vấn đề dị ứng. Các loại hạt cũng rất dễ gây dị ứng, nếu trong tiến sử gia đình (bên nội, bên ngoại) có người thân cận mắc chứng dị ứng với một loại hạt nào đó thì mẹ bầu cũng không nên sử dụng loại hạt này trong thai kỳ. Bản thân mẹ bầu bị dị ứng cũng có thể truyền lại hình thành cơ địa dị ứng hạt cho con qua nhau thai và sữa mẹ.